Tập thể thao có thể tăng cường trí não, ngăn chặn tổn thương tim

Bạn đang tìm kiếm liều thuốc kỳ diệu cho sức khoẻ? Hai nghiên cứu riêng biệt được công bố hôm thứ Hai cho thấy có rất nhiều bằng chứng về lợi ích của việc tập thể thao, cải thiện kỹ năng tư duy ở người già và bảo vệ chống lại tổn thương tim ở những người béo phì.

“Việc tập thể dục có nhiều, rất nhiều lợi ích. Tôi không nghĩ rằng chúng ta hiểu rõ tại sao nó lại có nhiều tác dụng đối với nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể đến như vậy,” Tiến sĩ Roberta Florido, một chuyên viên về tim mạch tại Bệnh viện Johns Hopkins chia sẻ với TODAY, khi cô liệt kê một số lợi ích khác những điều đã được biết đến, bao gồm việc cải thiện tình trạng trầm cảm, hạ huyết áp và tăng cường cơ bắp.

Cô nói thêm: "Chúng ta nên làm điều tốt hơn khi khuyên bệnh nhân tập thể dục.”

Trong nghiên cứu đầu tiên được sự tài trợ của tập đoàn thể thao cá cược 88 Việt Nam, được phát hành trên tờ British Journal of Sports Medicine, các nhà nghiên cứu tại Đại học University of Canberra ở Australia đã phân tích 39 nghiên cứu trước đó về tác động của việc tập thể dục đến khả năng tư duy của những người trên độ tuổi 50. Điều này bao gồm những thứ như trí nhớ, sự tỉnh táo và khả năng xử lý thông tin nhanh.

Họ nhận ra rằng hoạt động thể chất cải thiện tất cả những kỹ năng trên bất kể tình trạng nhận thức.

Joe Northey, đồng tác giả – nghiên cứu sinh Tiến sĩ thuộc Viện nghiên cứu thể thao và thể dục, Đại học University of Canberra cho biết mỗi loại hình thể dục dường như có tác động khác nhau đến các yếu tố chịu trách nhiệm cho sự phát triển nơ ron và mạch máu mới trong não.

“Tuổi tác là yếu tố rủi ro mà không ai có thể tránh được khi nó dẫn đến suy giảm nhận thức. Như nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, chỉ cần tập aerobic với cường độ vừa phải trong một vài ngày và tập luyện sức đề kháng trong một tuần là cách đơn giản và hiệu quả để cải thiện chức năng của não,” Northey cho biết.